Dọn Về Nhà Mới Cần Làm Gì ?

Dọn về nhà mới cần làm gì để các thành viên trong gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc, gia đình hạnh phúc, sức khỏe dồi dào. Quá trình dọn về nhà mới mang rất nhiều ý nghĩa tâm linh, phong thủy nên phải hết sức lưu ý và cẩn trọng. Để tránh mắc phải những điều cấm kỵ không thể khắc phục Chuyển Nhà Miền Nam sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi khi dọn về nhà mới cần làm gì để bắt đầu một cuộc sống mới thuận lợi, hanh thông.

Lựa chọn ngày lành tháng tốt – cúng nhập trạch

Theo quan niệm người xưa, xem ngày lành tháng tốt để dọn vào nhà mới cần phải đặc biệt chú trọng. Do vậy, xem ngày tốt để chuyển sang nơi ở, văn phòng mới là công việc cần phải thực hiện đầu tiên để làm những công việc tiếp theo được hanh thông.
Hai yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc chọn ngày nhập trạch là lịch âm và ngày tháng năm sinh của gia chủ, người đứng đầu tổ chức, cơ quan, văn phòng làm việc. Thông thường, việc xem ngày về nơi ở mới nên nhờ thầy phong thủy, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tử vi để chọn ngày chính xác.
Thầy phong thủy sẽ chọn ngày, thời gian được cho là thiên thời địa lợi để gia chủ tiến hành lễ cúng về nơi ở mới. Chọn ngày nhập trạch tốt, hợp mệnh với gia chủ sẽ mang đến may mắn, tài lộc thành công và hạnh phúc cho gia đình.

Cúng nhập trạch – lễ cúng Thổ Địa, thần linh, tổ tiên

Cúng nhập trạch là nét văn hóa tâm linh tốt đẹp của người Việt, là truyền thống tôn trọng lễ nghĩa đi thưa về trình.
Theo quan niệm dân gian, đất có Thổ Công, sông có Hà Bá, bếp có Táo Quân, nhà có gia chủ. Nên khi chuyển đến nhà, văn phòng mới phải thực hiện nghi lễ cúng bái Thổ Địa, đấng thần linh cai quản mảnh đất nhằm xin phép và cầu mong các đấng bề trên phù hộ độ trì cho gia đình.
Ngoài ra, chủ nhà cũng phải khấn vái tổ tiên của gia đình để chuyển bàn thờ và thông báo với các vị về việc dọn về nhà mới để nhận được sự che chở, phù hộ gặp nhiều may mắn, tài lộc và bình an.
Cúng dọn về nhà mới cần làm gì? Điều quan trọng nhất khi cúng nhập trạch dọn về nhà mới là phải chuẩn bị lễ vật. Cụ thể:

  • Lễ vật cúng thần linh, tổ tiên, thổ địa nên được bày biện một cách trang trọng. Bao gồm: hương hoa, ngũ quả, vàng mã, tiền giấy, bánh kẹo, trầu cau, đèn cầy. Mâm cỗ mặn gồm thịt gà, xôi, rượu, thịt theo quay, bộ tam sên,…
  • Văn khấn nhập trạch

sắp xếp nhà hợp phong thủy

Dọn về nơi ở mới nên mang bếp lửa vào nhà đầu tiên

Theo các chuyên gia phong thủy trước khi về nhà mới gia chủ nên mang theo bếp có lửa (bếp củi, bếp gia,…). Tuyệt đối không mang bếp điện hay bếp từ vào trong nhà mới vì những loại bếp này có nhiệt nhưng không có lửa. Bởi vì, việc mang bếp có ngọn lửa vào nhà sẽ tượng trưng cho khí dương, hơi ấm, may mắn. Điều này còn giúp xua đuổi những luồng năng lượng xấu, tà khí tồn tại trong căn nhà.
Ngoài ra, người trụ cột của gia đình phải là người mang bàn thờ tổ tiên về nhà mới. Các thành viên còn lại của gia đình sẽ mang theo một vật dụng bất kỳ tượng trưng cho may mắn, tài lộc hay của cải vào nhà mới. Tuyệt đối các thành viên trong gia đình không đi tay không bước vào nơi ở mới.
Bên cạnh đó, gạo và nước sạch là hai vật phẩm quan trọng, không thể thiếu khi dọn về nhà mới. Bạn có thể đựng nước trong một chiếc chậu nhỏ, vừa đi vừa cố tình trung lắc mạnh để nước rơi vãi ra ngoài. Vì theo quan niệm phong thủy, việc này sẽ tạo niềm tin nhà cửa luôn đầy đủ, có của rơi của vãi.

Xông nhà để xua đuổi tà khí

Khi chuyển về nhà mới gia chủ nên thực hiện xông nhà bằng các loại cây cỏ thiên nhiên để xua tan những luồng tà khí, thanh lọc không gian sống và xua đuổi côn trùng. Khi xông nhà, gia chủ cần phải xông theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Xông khí những ngóc ngách hay khu vực có độ ẩm cao, ít được chiếu sáng.
Trong quá trình xông nên mở hết tất cả cửa sổ trong nhà để các luồng khí xấu bay ra ngoài. Đồng thời thắp bóng đèn, bật quạt để điều hòa bầu không khí. Tạo nên bầu không khí trong lành, tươi sáng, mang đến sự hanh thông và thịnh vượng cho gia chủ.

Đun nước sôi, mở hết vòi nước trong nhà

Khai bếp bằng cách đun sôi nước để báo cáo với ông Táo. Sau đó, sử dụng nước đã đun sôi để pha trà cúng thần linh, Thổ Địa, gia tiên. Và sau khi cúng xong thì gia chủ có thể dùng trà đó để tiếp khách. Mở hết tất cả vòi nước trong nhà, để nước chảy nhỏ, kéo dài nhằm thể hiện sự dồi dào về mọi mặt.

Treo chuông gió

Chuông gió (hay còn được gọi là phong linh) là vật phẩm phong thủy quen thuộc của các gia đình. Tiếng giao nhau giữa các thanh kim loại của chuông gió có tác dụng điều hòa sinh khí, thu hút nguồn năng lượng tốt, dương khí hội tụ và ngôi nhà. Đồng thời, chuông gió còn giúp ngăn chặn hung khí, xua đuổi tà ma. Nên treo chuông gió ở cửa chính, cửa sổ hoặc những nơi đón gió, ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Tâm trạng vui vẻ trong ngày đầu tiên dọn về nhà mới

Có thể nói, khi chuyển đến nơi ở mới chính là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi con người. Nó chính là sự khởi đầu mới cả về sự nghiệp, tiền tài, công danh, tình cảm,… Chính vì thế, mọi hành động, lời nói trong ngày quan trọng này đều phải hết sức lưu ý. Hãy luôn tươi cười, vui vẻ, nói về những điều tốt đẹp để mang may mắn, đẹp đẽ đến với ngôi nhà của bạn.
Tuyệt đối không nên cãi vã, nói những chuyện xui xẻo, không hay, khóc lóc trong ngày đầu chuyển về nhà mới. Điều này sẽ khiến cho ngày mở đầu của gia đình thêm phần u ám, nặng nề, kéo theo những việc không thuận lợi cho sau này.

Thắp sáng đèn trong những đêm khi chuyển về nhà mới

Thời gian đầu đầu khi chuyển đến nơi ở mới, bạn phải bật đèn chiếu sáng nhà cả đêm. Tốt nhất, cần phải thắp sáng ngôi nhà trong 3 đêm đầu tiên. Người ta cho rằng, việc này sẽ giúp cho luồng khí trong ngôi nhà mới luôn thịnh vượng.
Vào đêm đầu tiên ở nhà mới, gia chủ nên nằm xuống một lúc, rồi chở dậy làm việc một lúc rồi tiếp tục đi ngủ. Nó biểu thị cho việc đi ngủ rồi tôi sẽ thức dậy.

Cần kiêng kỵ gì khi về nhà mới?

Kiêng cữ khi vào nhà mới

  • Không được để phụ nữ, trẻ nhỏ đặt chân vào nhà mới đầu tiên. Người đầu tiên bước chân vào căn hộ, nhà mới là con trai hoặc đàn ông thì cuộc sống gia đình sau này sẽ phát đạt, gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào.
  • Người mắc tang, hoặc bị bệnh không nên bước chân vào nhà trong ngày dọn về nơi ở mới. Điều này sẽ mang đến sự xui xẻo, đen đủi cho gia chủ.
  • Thời gian tốt nhất để chuyển nhà mới là sáng sớm hoặc 10 giờ trưa. Không nên chuyển nhà mới vào ban đêm vì sẽ dễ dẫn vong vào nhà mới.
  • Không được mang các vật dụng như chổi quét, lau nhà cũ vào nhà mới. Vì người ta cho rằng, chổi cũ chừa nhiều bụi bẩn, những điềm xui xẻo.

Trên đây là những chia sẻ của Chuyển Nhà Miền Nam khi dọn về nhà mới cần làm gì. Rất hy vọng với thông tin sẽ giúp công cuộc dọn về nơi ở mới của bạn thuận lợi, suôn sẻ để bắt đầu một cuộc sống mới thịnh vượng, tốt đẹp và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0786.023.023 0937.666.323 0937.666.323