Hiện nay, dịch vụ vận chuyển hàng hóa ngày càng được phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Cho nên vấn đề mà khách hàng luôn quan tâm khi sử dụng dịch vụ là cách tính cước vận chuyển hàng hóa như thế nào. Để hiểu thêm về vấn đề này, hãy cùng chuyển nhà miền Nam tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thế nào là cước vận chuyển?

Quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác theo yêu cầu của khách hàng, được thực hiện bởi các doanh nghiệp nên cần phải tốn một khoản phí cho dịch vụ này cho nên nó được gọi là cước phí vận chuyển hàng hóa. Như vậy, hiểu theo cách dễ hơn cước phí vận chuyển là số tiền bạn chi trả cho bên dịch vụ để có thể chuyển gói hàng đến nơi bạn muốn.

Cách tính cước vận chuyển Logistics

Cách tính cước vận chuyển hiện nay được quy định rõ ràng căn cứ theo 2 điểm quan trọng là T và Km với công thức được thể hiện như sau:

Cước vận chuyển = T x Km

Trong đó: T là khối lượng của hàng hóa hay còn gọi là trọng lượng vận chuyển

Km là khoảng cách từ người gửi đến người nhận.

Bên cạnh đó thì phí vận chuyển còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như là phụ xăng, phí thu hộ, phí VAT,… việc thu cước phí hàng hóa như vậy giúp nâng cao chất lượng, uy tín vận chuyển, cũng như đảm bảo an toàn của hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Ngoài công thức tính cước vận vận chuyển trên ra thì , giá cước vận chuyển còn có thể thay đổi tùy thuộc vào phương thức vận chuyển và khối lượng hàng hóa.

tính cước vận chuyển

Cách tích cước phí vận chuyển dựa trên phương thức vận chuyển

Về vấn đề vận chuyển hàng hóa hiện nay có 4 phương thức vận chuyển chính là đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không. Mỗi phương thức vận chuyển thì sẽ có cách tính cước phí khác nhau nên mọi người cần tìm hiểu kỹ trước khi vận chuyển.

Cước phí vận chuyển bằng đường bộ

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ chủ yếu là ô tô, xe tải, xe khách. Với chi phí vận chuyển tương đối rẻ và việc vận chuyển linh hoạt nên vận chuyển hàng hóa đối với phương thức này rất được nhiều người lựa chọn.

Đối với phương thức vận chuyển bằng đường bộ thì có công thức tính toán như sau:

Cước vận chuyển = khối lượng hàng hóa x đơn giá được quy định ở vùng gửi hàng so với nơi nhận hàng

Ngoài ra, khối lượng của hàng hóa được tính theo hàng hóa nặng hay nhẹ, có gạn gàng hay là cồng kềnh sẽ có công thức tính toán riêng.

tính cước vận chuyển

Cách tính cước vận chuyển đường biển

Ngày nay, do nhu cầu vận chuyển hàng hóa vô cùng đa dạng, kích thước các loại hàng hóa. Khách hàng sử dụng vận tải đường thủy để vận chuyển hàng hóa lớn như xuất khẩu, vận chuyển bắc nam. Đơn vị tính cước là trọng lượng của lô hàng KGS hoặc thể tích thực của lô hàng (dài x rộng x cao) x số lượng-CBM.

Cách tính cước vận chuyển đường biển sẽ không cố định như vận chuyển đường bộ mà cần tính toán dựa trên quãng đường biển, trọng lượng hàng hóa và hãng tàu sử dụng. Đặc biệt, sẽ áp dụng khối lượng hàng hóa theo tiêu chuẩn quốc tế để từ đó tính cước vận chuyển chính xác nhất. Việc tính toán chi phí sẽ dựa trên hai phương pháp sau:

1 tấn> = 3 CBM thuộc hàng nhẹ, cước loại này tính theo bảng giá CBM

1 tấn <3 mét khối là hàng nặng, cước tính theo bảng giá KGS

Cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Cách tính cước vận tải đường sắt chỉ áp dụng đối với hàng hóa có trọng lượng lớn, kích thước lớn nhưng cự ly vận chuyển ngắn. Theo Thông báo số 83 năm 2017 của Bộ Giao thông Vận tải, vận tải hàng hóa đường sắt sẽ có sự giám sát của nhà nước.

tính cước vận chuyển
Cách tính phí đường sắt

Cách tính phí sẽ được chia thành 2 phương pháp

Đối với hàng lẻ, tức là hàng có trọng lượng dưới 20kg thì giá cước được tính theo khối lượng thực tế. Đối với hàng trên 20kg, phần dưới 5kg được tính là 5 kg

Hàng phương tiện: cước tính theo trọng tải kỹ thuật của tàu.

Cách tính cước vận chuyển hàng không

Sẽ có những hạn chế nhất định về trọng lượng hàng hóa, vì vậy nếu hàng hóa của bạn như hoa, quả đang cần giao gấp thì đường hàng không là lựa chọn vô cùng tiện lợi để đảm bảo hàng hóa của bạn luôn như mới. Cũng giống như vận tải biển và vận tải hàng không, hai đơn vị KGS và CBM sẽ được rút gọn thành KGS.

tính cước vận chuyển
Cách tính phí đường hàng không

Chi phí sẽ được tính dựa trên giá cước của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA, công thức là:

Cước hàng không = đơn giá x khối lượng hàng hóa. Cước phí sẽ được tính dựa trên trọng lượng và khối lượng hàng hóa vận chuyển

 • Trọng lượng là trọng lượng thực tế của đơn đặt hàng (AW)
 • Chất lượng là sự chuyển đổi trọng lượng đặt hàng thành khối lượng (DW)
 • Nếu trọng lượng> chất lượng thì giá thành được tính theo bảng giá KGS
 • Nếu trọng lượng <khối lượng: cước sẽ tính theo bảng giá CBM
 • Đường hàng không là phương thức vận tải nhanh nhất so với các phương thức vận tải khác

Vận chuyển hàng không mang đến sự tiện lợi và thời gian giao hàng nhanh chóng giúp giảm thiểu thời gian vận chuyển hàng hóa. Vì lý do này, tất cả các đơn hàng được gửi bằng phương thức vận chuyển này sẽ bị giới hạn số lượng và phí vận chuyển sẽ cao hơn so với các phương thức vận chuyển khác.

Quy tắc cách tính cước vận chuyển bưu điện

Cách tính cước vật liệu xây dựng

Đối với cước phí vật liệu xây dựng có công thức tính cước như sau:

C = G * T * L

Trong đó

 • C là Chi phí vận chuyển nguyên vật liệu (đồng);
 • G là Đơn giá vật liệu vận chuyển chia theo cự ly vận chuyển và loại đường (đồng / T.Km);
 • T là Khối lượng của hàng hóa được vận chuyển (tấn);
 • L là Khoảng cách vận chuyển (km) chia theo loại đường.

Ở đây T và L được xác định theo thực tế vận chuyển. G Tìm nó trong hướng dẫn xác định cước phí ở từng địa phương.

Tra cước Viettel Post

Đối với khách hàng chưa có tài khoản, vui lòng đăng nhập

Để có thể kiểm tra cước phí của Viettel Post một cách chính xác nhất, quý khách vui lòng kiểm tra trên website của nhà mạng:

 • Bước 1: Truy cập website chính thức của Viettel theo đường dẫn sau https://viettelpost.com.vn/
 • Bước 2: Tại trang chính sẽ hiện ra 3 mục: bạn bấm vào mục “Chi phí vận chuyển ước tính” ở giữa
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn cần điền đầy đủ các thông tin như: phạm vi giao hàng (trong nước / quốc tế), giao hàng từ (quận / huyện), giao hàng đến (quận / huyện), trọng lượng (tính bằng gam), và số tiền thu hộ nếu có.
 • Bước 4: Sau khi đã điền đủ các thông tin, chọn “tra cứu”  thì hệ thống sẽ hiện kết quả cho bạn.

Đối với khách hàng đã có tài khoản

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản
 • Bước 2: Tiếp theo bạn chọn tra cứu – ước tính phí
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cần thiết như: địa chỉ gửi – nhận, trọng lượng đơn hàng,…
 • Bước 4: Sau khi điền xong bạn chọn tra cứu hệ thống sẽ hiện kết quả cho bạn.

Để có thể tính toán chính xác giá cước, khách hàng cần dựa vào 2 yếu tố chính là số lượng hàng hóa và phương thức tính cước. Dù là khách hàng hay đơn vị vận chuyển thì phương pháp tính trọng lượng hàng hóa là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Các mặt hàng nhẹ như thư từ, quà tặng, giấy tờ tùy thân,… được nhân viên của cửa hàng chuyển phát nhanh trực tiếp cân, quy định vận chuyển = trọng lượng thực tế × đơn giá.

Giá hàng hóa cồng kềnh, cồng kềnh sẽ cao hơn hàng nhẹ thông thường, cách tính như sau: cước phí = khối lượng quy đổi của hàng hóa x đơn giá.

Đối với hàng siêu trường siêu trọng có khối lượng đơn vị lớn hơn 1 tấn, loại hàng này thường được xuất khẩu ra nước ngoài thông qua các cảng lớn, container. Công thức tính cước = khối lượng quy đổi x đơn giá.

Những thông tin trên đây về cách tính cước vận chuyển cũng đã giúp bạn hiểu hơn về các cách tính cước. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn có những thắc mắc gì có thể để lại bình luận phía dưới, Chuyển nhà miền Nam sẻ giúp bạn giải đáp những thắc mắc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Xem Thêm>

 • [ Hướng dẫn ] Cách chở tủ quần áo bằng xe máy an toàn
 • [ Hướng dẫn ] Cách bọc xe máy để vận chuyển không bị trầy
 • Cách vận chuyện giường đúng cách khi vận chuyển giường
 • Cách lập kế hoạch để chuyển văn phòng khoa học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0786.023.023 0937.666.323 0786.023.023