Việc vận chuyển hàng hóa quá khổ quá tải đôi khi khiến quá trình vận chuyển gặp nhiều khó khăn và dễ xảy ra sự cố không mong muốn làm hư hỏng các kiện hàng, đặc biệt là đối với vận chuyển đường dài như vận chuyển bắc nam. Đó cũng là vấn đề mà nhiều bạn thắc mắc, và cũng để hiểu thêm về vấn đề này hãy cùng chuyển nhà miền Nam tham tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Như thế nào là chuyển hàng quá khổ, quá tải

Chuyển hàng quá khổ có nghĩa là vận chuyển hàng hóa vượt quá kích thước cho phép mà phương tiện vận tải quy định và mỗi phương tiện có tiêu chuẩn kích thước riêng. Nếu như chiều rộng của hàng hóa vượt quá 2,5m, chiều cao vượt quá 4,35m và chiều dài vượt quá 12m thì gọi là hàng siêu dài.

Chở hàng quá trọng tải: là việc hàng hóa vận chuyển có trọng lượng vượt quá trọng tải cho phép của xe. Mỗi phương tiện có trọng tải tối đa có thể chở được, trên đó thường ghi rõ trọng tải. Nếu như hàng hóa được vận vận chuyển vượt quá 32 tấn thì được gọi là hàng quá trọng lượng.

Một số quy định về vận chuyển hàng hóa quá khổ quá tải, siêu trường siêu trọng

Việc vận chuyển hàng quá khổ quá tải cân sử dụng những loại xe vận tải phù hợp với loại hàng, ngoài ra cần phải có giấy phép và phải tuân thủ theo đúng các quy định được ban hành.

Quy định lưu hành xe quá khổ quá tải và xe bánh xích

Điều 11 Thông tư 46/2015 / TT-BGTVT quy định về quy định giao thông đối với xe quá khổ, quá tải và xe bánh xích lưu thông trên đường bộ, bao gồm các quy định sau:

Việc lưu thông các loại  xe quá tải, xe quá khổ, xe bánh xích trên đường bộ cần phải đảm bảo việc an toàn trong lưu thông và các công trình đường bộ.

Là chủ phương tiện, người vận chuyển, người vận chuyển và người điều khiển phương tiện, đơn vị, cá nhân lưu thông xe quá tải, quá khổ, xe bánh xích trên đường phải tuân thủ các quy định sau đây:

Tạm giữ đường đối với xe quá tải, quá khổ, xe bánh xích do cơ quan có thẩm quyền cấp;

Tuân thủ quy định của Giấy phép lưu hành vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng.

Các phương tiện vượt quá tải trọng cho phép của xe do nhà sản xuất thiết kế hoặc vượt quá tải trọng cho phép quy định trong Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện không được phép chở hàng trên đường.

Lưu hành thông vận chuyển quá khổ quá tải

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa quá tải  đường bộ phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật tại Điều 11 của Thông tư 46/2015 / TT-BGTVT .

Các tình huống cần phương pháp điều hướng và hộ tống:

 • Khi xếp hàng hóa lên phương tiện vận tải có một trong các kích thước bên ngoài sau đây: chiều dài lớn hơn 20 mét, chiều rộng lớn hơn 3,5 mét.
 • Tại công trường phải gia cố đường.

Các tình huống cần khảo sát đường:

 • Xếp hàng hóa đối với xe có một trong các kích thước sau đây: chiều rộng trên 3,75 mét, chiều cao trên 4,75 mét hoặc chiều dài từ 20 mét trở xuống từ loại IV trở xuống; từ 30 mét trở xuống. trên lớp thứ ba của đường;
 • Tổng khối lượng hoặc tải trọng trục của xe cơ giới trên đường bộ vượt quá khả năng phát triển của đường bộ.

Một số lưu ý khi vận chuyển đơn hàng quá tải

 • Việc vận chuyển những mặt hàng quá khổ sẽ khó khăn hơn so với vận chuyển truyền thống, cần sự kết hợp của nhiều phương tiện.
 • Tất cả các phương tiện, thiết bị phải được cấp phép và kiểm định thì mới được lưu thông, nếu không sẽ bị bắt vì vi phạm luật lệ giao thông.
 • Các hàng hóa quá khổ quá tải trong quá trình vận chuyển như: thép dài, đường ống thiết bị lớn, hàng kỹ thuật, nhà vệ sinh công nghiệp.
 • Mọi người phải có giấy phép sử dụng đường bộ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Phương tiện nào được vận chuyển hàng quá khổ quá tải?

Phương tiện vận chuyển

Phương tiện vận chuyển hàng quá khổ, quá tải phải tuân theo quy định của nước tôi về phương tiện.

Phương tiện vận tải phải có giấy chứng nhận đăng ký, kiểm tra chất lượng phù hợp, còn hiệu lực và đảm bảo an toàn kỹ thuật.

Rơ moóc kiểu module có chức năng chở hàng quá tải, quá khổ được cơ quan đăng kiểm xác nhận trong Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Phương tiện vận chuyển hàng quá khổ, quá tải được cải tạo theo hồ sơ thiết kế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt khi cần thiết.

Các phương tiện chở hàng quá tải được phép lưu thông trên đường bộ 

Các phương tiện lưu thông trên đường bộ phải tuân thủ các quy định về điều khiển xe quá tải, xe vượt và xe bánh xích lưu thông trên đường tại Chương 3 Thông tư 07/2010 / TT-BGTVT.

Đối với các phương tiện kinh doanh vận tải hàng quá khổ, quá tải phải cấp Giấy phép lưu hành theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 của Thông báo này.

Một số cách vận chuyển hàng hóa đặc biệt này bao gồm: Rơ moóc thấp, rơ mooc hạ cánh, Rơ moóc (rơ mooc) thủy lực, xà lan, tàu rời bến,…

Hàng quá khổ, quá tải phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều loại mặt hàng quá khổ, quá trọng lượng cần vận chuyển. Các loại hàng quá khổ, quá tải thường gặp bao gồm

 • Máy móc công nghiệp trên 30 tấn
 • Máy móc công nghiệp lớn chiều cao, chiều rộng hoặc chiều dài
 • Máy móc xây dựng: máy xúc, máy cẩu, máy lu, máy đóng cọc, v.v.
 • Có các loại đường 14m, 15m, 16m, 17m, 18m, 19m, 20m, 21m, …
 • Vận chuyển hàng quá trọng lượng
 • Vận chuyển các loại bồn có kích thước quá lớn
 • Vận chuyển máy phát điện có kích thước lớn
 • Chuyển tải thép cuộn, thép tấm, thép dầm, thép hình, khung nhà xưởng, khung nhà tiền chế
 • Vận chuyển các khối bê tông, kết cấu thép, dầm cầu vượt, v.v.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên phần nào cũng đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về vận chuyển hàng quá khổ quá tải. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên có thể giúp bạn trong các vấn đề về vận chuyển hàng quá trọng tải. Nếu như bạn có những vấn về gì cần giải đáp có thể để lại bình luận phía dưới, chuyển nhà miền Nam giúp bạn trả lời những câu hỏi đó. cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Xem Thêm>

 • [ Hướng dẫn ] Cách chở tủ quần áo bằng xe máy an toàn
 • [ Hướng dẫn ] Cách bọc xe máy để vận chuyển không bị trầy
 • Cách vận chuyện giường đúng cách khi vận chuyển giường
 • Cách lập kế hoạch để chuyển văn phòng khoa học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0786.023.023 0937.666.323 0937.666.323