Những Chiêu Trò Lừa Đảo Khi Thuê Nhà

Thuê phòng trọ là giải pháp cho gia đình không đủ điều kiện tài chính để sở hữu nhà riêng. Là nơi ở lý tưởng cho các bạn sinh viên đi học xa nhà. Tuy nhiên, thị trường phòng trọ ngày nay đầy rẫy những mối nguy hiểm mà ta cần phải lưu ý. Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều nhưng tình trạng lừa đảo khi thuê nhà trọ vẫn diễn ra. Do vậy, nếu các bạn đang có ý định thuê nhà trọ để ở. Hãy đọc kỹ bài viết dưới đây của Chuyển Nhà Miền Nam để không rơi vào “bẫy” của bọn lừa đảo.

Tìm phòng trọ: Cách nhận biết và phòng tránh bị lừa

Lừa đảo cho thuê nhà “ảo”

Không khó để bạn các thể tìm thấy những nơi cho thuê nhà “ảo” với mức giá rẻ bất thường. Mức giá này thường thấp hơn so với mặt bằng chung, hoặc thông tin căn phòng đó sai sự thật. Khi khách hàng đến xem nhà thì môi giới dẫn đến những căn phòng không giống như ảnh đã đăng.

Dấu hiệu nhận biết lừa đảo khi thuê nhà “ảo”

Việc cho thuê nhà giá rẻ được rất nhiều người quan tâm. Thế nhưng giá thuê nhà càng rẻ thì càng gặp nhiều rủi ro. Do vậy, bạn nên chú ý những vấn đề sau:

 • Thông tin đăng thuê nhà mơ hồ, sơ sài, dài dòng. Nhưng không thể hiện đầy đủ thông tin mà khách hàng muốn như địa chỉ nhà ở, giá thuê nhà,…. Khi liên hệ thì khách hàng gặp môi giới hoặc “cò” thay vì chủ nhà.
 • Đăng tin thuê nhà theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”. Có nghĩa là khi đến xem nhà thì bạn sẽ thấy không đúng với bảng tin đã đăng trước đó.
 • Chất lượng nhà ở, các tiện ý và vị trí không lý tưởng như tin đăng trước đó. Song song với đó là vô vàn những bất cập khác mà chỉ khi đến xem nhà tận mắt mới thấy rõ.

Cách phòng tránh thuê phải nhà “ảo”

Khi tìm kiếm nhà trọ trên mạng internet bạn nên cẩn thận với thông tin thiếu uy tín. Ưu tiên chọn những thông tin cho thuê nhà đầy đủ, có thông tin nhà ở, giá bán, số điện thoại chính chủ.

Khi đi xem nhà nên đi cùng với một vài người để tránh trường hợp gặp phải kẻ xấu. Nên thêm về phòng trọ thông qua những người dân sống xung quanh khu vực đó.

Lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc khi thuê nhà

phòng trọ

Dấu hiệu để nhận biết

 • Phòng trọ đẹp, giá rẻ đến bất ngờ so với mặt bằng chung.
 • Đến khi chuyển vào ở, chủ nhà lại đưa ra các khoản phí phát sinh mà không được nêu trong thỏa thuận. Như tiền giữ xe 300.000 VNĐ/chiếc, tiền mạng 100.000 VNĐ, chi phí cho bảo vệ,…
 • Đột nhiên bạn phải chi trả đủ thứ phí từ trên trời rơi xuống. Chẳng hạn là tiền đền bù hao mòn tài sản, phí đăng ký nhà ở, tiền camera an ninh,…
 • Lấy đủ lý do để hoãn thời gian chuyển nhà như đang sửa chữa, chìa khóa hỏng, chủ nhà đi vắng,…
 • Ép buộc bạn từ bỏ tiền trọ bằng nhiều cách như tự sửa chữa nhà nếu có hư hỏng, nhà vệ sinh bị trào ngược,… Thậm chí là thuê cả giang hồ để dằn mặt người ở trọ.

Cách phòng tránh lừa đảo tiền cọc nhà

 • Nên lên Google tìm kiếm địa chỉ nơi ở để xác thực có chính xác hay địa chỉ ao.
 • Tham khảo ý kiến của những người dân sống xung quanh khu vực nhà ở.
 • Khi đi xem trọ nên dẫn theo một đến hai người bạn. Ghi âm lại toàn bộ cuộc hội thoại giữa bạn và chủ trọ. Tránh tình trạng chủ trọ sẽ lật lọng về sau.
 • Tuyệt đối không xuống tiền cọc khi nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo.
 • Trong trường hợp đặt cọc thì phải yêu cầu chủ nhà ghi rõ các thỏa thuận về tiền phòng, chi phí hàng tháng. Giấy đặt cọc cũng cần phải có chữ kỹ của cả bên cho thuê và người thuê.

Tăng chi phí bất thường

Dấu hiệu để nhận biết

Chiều trò lừa đảo khi thuê nhà này rất nhiều bạn sinh viên đã gặp phải. Đặc biệt là những ai thiếu hiểu biết, không đọc kỹ hợp đồng thuê nhà. 

Lúc đầu khi đến xem nhà, người chủ sẽ đưa ra mức giá thuê rẻ, các khoản chi phí hàng tháng phải chăng. Tuy nhiên, sau khi bạn dọn đến ở được một tuần thì chủ nhà lại tăng tiền điện nước. Khoảng tiền này không hề ít, có thể gấp 2 đến 3 lần chi phí đã hứa hẹn từ trước đó.

Mức phí quá cao khiến bạn không thể tiếp tục ở lại và buộc phải chuyển đi. Và tất nhiên, khi chuyển nhà thì bạn sẽ không thể lấy lại tiền cọc. Thậm chí, đôi khi còn phải tốn tiền phí bồi thường hợp đồng.

Cách phòng tránh

 • Nên tìm hiểu kỹ về chủ nhà trước khi quyết định thuê nhà. Kiểm tra cẩn thận các khu vực nhà vệ sinh, cửa ra vào, đồng hồ điện nước, khu vực để xe,…
 • Trao đổi kỹ lưỡng thông tin với chủ nhà về các vấn đề liên quan đến việc ở trọ. Chẳng hạn như trọ có chính chủ hay không? Ai là người chịu trách nhiệm sửa chữa hư hỏng? Các chi phí cơ bản như tiền cọc nhà, tiền nước, tiền mạng, rác, tiền gửi xe,…
 • Hợp đồng thuê nhà phải yêu cầu liệt kê tất cả các khoản phí hàng tháng. Xem kỹ thông tin về ngày tháng năm, quyền lợi và nghĩa của khách hàng. Hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của hai bên.

Lưu ý khi thuê nhà trọ cần biết

phòng trpj

Tìm hiểu thông tin về nhà trọ bạn có ý định thuê

Ngày nay, không khó để bạn tìm hiểu về một đơn vị cho thuê nhà trọ nào đó. Chỉ cần bạn gõ tên địa chỉ thuê nhà lên Google. Nếu có các bài bóc phốt về nơi ở đó thì bạn nên tránh xa địa chỉ này.

Đọc kỹ thông tin trong hợp đồng thuê nhà

Để tránh bị lừa đảo khi thuê phòng trọ bạn nên đọc kỹ thông tin trong hợp đồng thuê nhà. Hợp đồng phải ghi rõ các quy định về việc thay đổi công năng nhà ở, hư hỏng thì ai sẽ là người chi trả. Tránh trường hợp sau này bị chủ nhà lấy cớ để trừ tiền cọc nhà. Trao đổi kỹ với chủ nhà về các khoản phí cơ bản và chắc chắn không có chi phí phát.

Tìm hiểu rõ danh tính người ở ghép

Trong trường hợp bạn phải ở ghép với người lạ thì nên tìm hiểu kỹ trước khi đồng ý thuê trọ. Những thông tin cơ bản như tên tuổi, quê quán, nghề nghiệp, giờ giấc sinh hoạt ra sao,… Các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc xác định “bạn trọ” có thích hợp để sống chung không.

 

Bài viết là những điều mà Chuyển Nhà Miền Nam muốn nhắn nhủ với các bạn để tránh bị lừa đảo khi thuê nhà. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được nơi ở ưng ý. Đừng quên liên hệ với Chuyển Nhà Miền Nam để được hỗ trợ chuyển nhà giá rẻ sau khi đã tìm được nơi ở phù hợp nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0786.023.023 0937.666.323 0937.666.323