Các Thủ Tục Hành Chính Cần Phải Làm Khi Chuyển Nhà

Thủ tục hành chính chuyển nhà là công việc rất quan trọng phải thực hiện khi chuyển đến nhà đến nơi ở mới. Vì nếu không hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ nhà trước khi chuyển đến nơi ở mới thì sau này sẽ phát sinh rất nhiều bất đề. Vậy làm thủ tục chuyển nhà như thế nào, có phức tạp hay không? Bạn không cần phải quá lo lắng, bài viết dưới đây của Chuyển Nhà Miền Nam sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục hành chính khi chuyển nhà.

Hỗ trợ dịch vụ

Giới thiệu

Trước khi chuyển nhà sang một nơi ở mới thì gia chủ cần phải đến cơ quan có thẩm quyền chuyển đổi hộ khẩu. Đây là điều mà bắt buộc mọi công dân cần phải thực hiện để thay đổi sang hộ khẩu mới. Chính vì thế, ai cũng cần phải nắm bắt các thủ tục hành chính chuyển nhà cơ bản để quy trình này diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Như các bạn cũng biết, thủ tục hành chính chỉ là một trong số rất nhiều công việc cần phải thực hiện để chuyển nơi ở mới. Quá trình chuyển nhà làm tốn rất nhiều thời gian, công sức của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Bởi lẽ này mà nhiều người lựa chọn dịch vụ chuyển nhà uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ mình trong ngày trọng đại này.

Hiện nay, Chuyển Nhà Miền Nam là đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói, giá rẻ, chất lượng nhất tại thành phố Hồ Chí Minh. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, máy móc hiện đại chuyên dụng sẽ giúp bạn hoàn thành mọi công việc một cách nhanh chóng.

Thủ tục chuyển nhà

Thủ tục khai báo thay đổi chỗ ở

Nếu bạn chuẩn bị chuyển đến nơi ở mới hoặc thay cấu hình trong hộ gia đình đã đăng ký trước đó thì phải đến ủy ban hành chính địa phương để làm thủ tục. Trong văn bản luật cũng đã có quy định về thời gian đi khai báo cho từng việc nhất định. Vì thế bạn nên tuân thủ theo quy định, tránh chậm trễ dẫn đến ảnh hưởng công việc của bản thân.

Lưu ý rằng, dựa theo nguyên tắc thì chủ hộ, đương sự phải trực tiếp đến ủy ban hành chính địa phương khai báo, không được phép nhờ người đi khai báo hộ.

Trường hợp những đối tượng lưu trú trung hạn, dài hạn khi thay đổi địa chỉ cũng phải đến khai báo nơi chuyển văn phòng, chuyển nhà đi. Bên cạnh đó, chủ hộ phải khai báo về việc thay đổi chỗ ở như khi khai báo chuyển đến hay chuyển cư. 

Thủ tục khi đi khai báo thay đổi chỗ ở mới sẽ cần có các loại giấy tờ sau:

  • Sổ hộ khẩu;
  • Bản khai nhân khẩu;
  • Giấy báo thay đổi hộ khẩu;
  • Giấy chuyển hộ khẩu được cấp bởi công an nơi cư trú;
  • Giấy tờ chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp như hợp đồng mua bán nhà, quyền sở hữu nhà ở, đất đai.

thay đổi thông tin cư trú

Khai báo chuyển đi

Trong vòng 14 ngày trước khi chuyển đến nơi ở mới, chủ hộ phải nộp khai báo chuyển đi tại ủy ban hành chính địa phương nơi mình đã sinh sống từ trước cho đến nay. Khi nhận được khai báo chuyển đi, cơ quan có chức năng sẽ cấp giấy chứng minh đã chuyển đi cho bạn .

Khai báo khi tới chỗ ở mới

Sau khi chuyển đến nơi ở mới, bạn cần làm giấy khai báo chuyển tới tại ủy ban hành chính của thôn, quận, huyện, thành phố mà bạn vừa mới dọn đến. Thời gian để xử lý các thủ tục trên là 14 ngày tính từ khi chuyển đến địa chỉ mới. Do vậy, bạn cần cân chỉnh thời gian để đảm bảo làm khai báo không bị quá hạn.

Trong trường hợp, thẻ lưu trú của bạn bị mất thì cần phải đến cục nhập cảnh địa phương để xin cấp lại.

Khai báo thay đổi chỗ ở

Khai báo thay đổi chỗ ở sau khi chuyển đến nơi ở mới là thủ tục hành chính chuyển nhà rất quan trọng. Với những ai dọn đến nơi ở mới nhưng vẫn thuộc thôn, quận, huyện, thành phố đó, thì phải đến ủy ban hành chính địa phương nơi mình đang sinh sống để khai báo thay đổi chỗ ở. Khi đi nhớ mang theo phiếu báo thay đổi nhân khẩu/hộ khẩu, giấy tờ tùy thân.

Ngay sau khi bổ sung đầy đủ giấy tờ, phía cơ quan công an sẽ tiến hành điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu của gia đình. Mất khoảng 3 ngày làm việc để hoàn thành sổ hộ khẩu. Lúc này bạn sẽ được thông báo đến ủy ban hành nhận sổ và có thể yên tâm dọn đến nơi ở mới.

Trong trường hợp hồ sơ của công dân không được giải quyết thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo rõ lý do bằng văn bản cho người hộp hồ sơ yêu cầu.

chuyển nhà miền nam
Có thể thấy, khi chuyển nhà phải thực hiện rất nhiều công việc, từ dọn dẹp, đóng gói, vận chuyển cho đến khai báo thủ tục hành chính chuyển nhà. Đây cũng là lý do mà nhiều gia đình thường lựa chọn dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp, uy tín để tiết kiệm thời gian và công sức. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đơn vị chuyển nhà giá rẻ tại TPHCM thì hãy liên hệ với Chuyển Nhà Miền Nam để được tư vấn nhanh chóng. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ phục vụ Quý khách tận tình, chu đáo để bạn an tâm hơn trong ngày trọng đại của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0786.023.023 0937.666.323 0937.666.323